Bàn thắng Bruno Fernandes gây tranh cãi khi được công nhận?

193 lượt xem

“Luật đã được sửa đổi về việc đánh giá liệu Rashford có tham gia chạm bóng trong tình huống đó hoặc cản trở đối phương chơi bóng hay không. Và theo luật, Rashford không làm gì sai. Đó thực sự là một pha bóng rất hay của cầu thủ này”, Peter Walton, người có 169 trận cầm còi ở Premier League, chia sẻ.

Đại chiến Derby thành Manchester

Tối 14/1, MU có trận thắng 2-1 trước Man City ở vòng 20 Premier League. Phút 72, Bruno Fernandes gỡ hòa 1-1 sau đường chuyền của Casemiro. Ban đầu, bàn thắng không được công nhận khi Rashford, người đã đuổi theo bóng, rơi vào tư thế việt vị.

Đại chiến Derby thành Manchester
Đại chiến Derby thành Manchester

Rashford di chuyển theo hướng bóng song không chạm vào vì nhận thấy đã việt vị. Sau đó, Fernandes là người chạm bóng cuối cùng để chọc thủng lưới Man City. Vì thế, bàn thắng được công nhận.

“Marcus Rashford ở vị trí việt vị nhưng không chạm bóng, không tác động đến cầu thủ Man City”, NBC Sports dẫn lời PGMOL hôm 14/1. “Do đó, VAR không thể tìm ra một lỗi rõ ràng nào để từ chối bàn thắng. Rashford làm những điều anh ấy được làm và Fernandes đã tiến đến trái bóng rồi ghi bàn”.

Bàn thắng Bruno Fernandes gây tranh cãi

Bàn thắng gây tranh cãi của Bruno Fernandes đến ở phút 78, khi bóng được Casemiro chuyền hướng vào cấm địa Man City. Marcus Rashford lao xuống gần bóng, nhưng không chạm vào vì nhận thấy bản thân việt vị. Fernandes sau đó tiến đến trái bóng từ một hướng khác và ghi bàn.

Bàn thắng Bruno Fernandes gây tranh cãi
Bàn thắng Bruno Fernandes gây tranh cãi

Ban đầu, trọng tài biên phất cờ báo lỗi việt vị của Rashford. Trọng tài chính Stuart Attwell sau đó hội ý với trợ lý Darren Cann. VAR tư vấn cho Attwell công nhận bàn thắng của Man Utd, và trọng tài chính nghe theo.

Tin tức liên quan:

Luật mới Fifa

Luật mới của Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) quy định: “Một cầu thủ bị coi là việt vị nếu anh ấy chạm bóng sau khi ở trong tư thế việt vị, hoặc sự tham gia của anh ngăn cản cầu thủ đối phương chơi bóng”. Ở bàn của Fernandes, Rashford chạy theo hướng bóng, nhưng lại chủ động né bóng khi đến gần. Hàng thủ Man City vì thế có phần phân tâm trong khâu phòng ngự. Đội khách phản đối quyết định công nhận bàn thắng. Họ cho rằng nếu Rashford bỏ bóng, trung vệ Manuel Akanji đã có thể can thiệp để ngăn Fernandes dứt điểm hoặc thủ môn Ederson có thể băng ra khép góc.

Luật mới Fifa
Luật mới Fifa

Trước đây, luật FIFA ghi rõ trọng tài sẽ thổi việt vị với mọi tình huống cầu thủ ở dưới bóng. Tuy nhiên, sửa đổi mới của FIFA xác định cầu thủ không việt vị nếu không chủ đích tham gia tình huống. Đây cũng chính là phần luật mà cựu trọng tài Walton đã đề cập.

Trước đó, ngay từ thời điểm trọng tài chính Stuart Atwell đang tham khảo ý kiến với đồng nghiệp, ông Walton cũng đã khẳng định: “Tôi nghĩ đây là một bàn thắng. Bạn hoàn toàn đúng khi nói rằng Rashford đã di chuyển theo bóng nhưng không can thiệp vào bóng, không tự mình chơi bóng. Cậu ấy mắc lỗi việt vị nhưng khi VAR xem xét và khi trợ lý thảo luận với Stuart Atwell, tôi nghĩ đây là một bàn thắng”.

Chiến thắng vẻ vang của Quỷ Đỏ

“Rashford đã thấy tôi ở vị trí tốt hơn”, Fernandes chia sẻ với BT Sport sau trận. “Tôi không rõ có ai ở vị trí việt vị không, nhưng điều đó chẳng quan trọng vì không ai ở gần Rashford. Đội bóng phòng ngự chẳng bị ảnh hưởng gì, nên bàn thắng của tôi được công nhận là điều chuẩn xác”.

Chiến thắng vẻ vang của Quỷ Đỏ
Chiến thắng vẻ vang của Quỷ Đỏ

Nhờ bàn thắng của Bruno, MU gỡ hòa 1-1 và mở ra chiến thắng 2-1 cho đoàn quân của HLV Erik ten Hag.

 

Bình luận

Tin mới hơn