Bàn thắng vàng là gì? Những bàn thắng vàng nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới

2089 lượt xem

Bóng đá đương nhiên là môn thể thao được nhiều người thích nhất. Song, bóng đá có rất nhiều điều mà có lẽ những NHM lâu năm nhất cũng không hề biết đó chính là khái niệm bàn thắng vàng là gì. Hãy cùng với 8bongtv để giải đáp những điều mà bạn thắc mắc về bàn thắng vàng nhé!

Bàn thắng vàng là gì? Những bàn thắng vàng nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới
Bàn thắng vàng là gì? Những bàn thắng vàng nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới

Bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng là bàn thắng trong bóng đá được dùng để quyết định trận đấu trong hiệp phụ. Khi có bàn thắng vàng thì trận đấu được dừng lại ngay và chiến thắng thuộc về đội có bàn thắng vàng. Sau những cải cách lâu dài, FIFA đã tiến hành “đạo luật” cho hiệp phụ bằng luật bàn thắng vàng (tiếng Anh: golden goal). Theo nhiều người thì đây là đạo luật thiếu công bằng.

Nói cách đơn giản hơn, Bàn thắng vàng chính là bàn thắng đầu tiên được ghi trong thời gian diễn ra hiệp phụ. Ngay sau khi bàn thắng được công nhận, trận đấu sẽ kết thúc.

Luật bàn thắng vàng đã được áp dụng từ năm 1992. Tương tự như bàn thắng vàng, trong bóng bầu dục có luật điểm số vàng với cách thành lập và ý nghĩa tương tự.

Ở Anh, ngay cả khi đạo luật này được tiến hành, thì FA vẫn giữ nguyên như cũ, không có luật bàn thắng vàng hay bạc, hai đội vẫn đá hết 30 phút hai hiệp phụ.

Sau 2004, luật này không còn được áp dụng và bị bãi bỏ vĩnh viễn.

Vai trò của bàn thắng vàng trong các trận đấu bóng là gì?

Trong một số trận đấu cúp hay cần đòi hỏi việc phân định thắng thua. Khi hai đội không thể giải quyết nhau trong 90 phút chính thức, hiệp phụ sẽ diễn ra trong 30 phút (2 hiệp).

Với luật bàn thắng vàng, thời gian kết thúc trận đấu có thể ngắn hơn nhiều. Ngay khi có một bàn thắng được ghi, trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức. Từ đó, rút ngắn trận đấu để các cầu thủ không kiệt sức sau những trận đấu quá dài.

Bàn thắng vàng luôn đem lại cảm xúc đặc biệt
Bàn thắng vàng luôn đem lại cảm xúc đặc biệt

Từ sau năm 2004, luật bàn thắng vàng đã không còn được áp dụng nữa. Thay vì thế, 2 hiệp phụ sẽ được diễn ra trọn vẹn trong 30 phút để quyết định tỷ số cuối cùng của trận đấu.

Luật bàn thắng vàng dừng lại là do có khá nhiều tranh cãi của người hâm mộ cũng như giới chuyên gia trên toàn thế giới. Họ cho rằng nó khiến trận đấu bị dừng lại đột ngột, cảm xúc của người xem cũng ảnh hưởng rất nhiều vì điều đó.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận là những bàn thắng vàng mang lại cảm xúc vô cùng tuyệt vời. Rõ ràng nó mang tới những khoảnh khắc hấp dẫn và đột phá hơn rất nhiều cho các trận đấu bóng.

Những bàn thắng vàng nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới

Bàn thắng vàng tại giải vô địch châu Âu UEFA – Anh (năm 1996)

Oliver Bierhoff là cầu thủ của Đức đã ghi được bàn thắng vàng trong trận đấu đầy căng thẳng này. Đây cũng là trận bóng giúp người Đức chứng tỏ sự dũng mãnh, khả năng bóng đá tuyệt vời và khao khát chạm tới đỉnh vinh quang dù bị chặn bởi CH Séc.

Bàn thắng vàng trong trận Hàn Quốc – Ý được ghi ở phút 117

Đến ngày hôm nay, rất nhiều người trong chúng ta vẫn không thể quên được trận World Cup châu Á năm 2002 diễn ra giữa Hàn Quốc và Ý. Đây là một trận đấu cam go, khiến người hâm mộ nghẹt thở trong từng khoảnh khắc.

Bàn thắng vàng trong trận Ý và Hàn Quốc cũng là ấn tượng mạnh mẽ với người hâm mộ bóng đá
Bàn thắng vàng trong trận Ý và Hàn Quốc cũng là ấn tượng mạnh mẽ với người hâm mộ bóng đá

Ở những giây phút cuối cùng, cầu thủ Seol Ki Hyeon của Hàn với đôi chân vàng đã san bằng tỷ số khiến cả hai đội phải đá hiệp phụ. Trong thời gian này, Ahn Jung Hwan của Hàn đã ghi được bàn thắng vàng quý giá nhờ vào một pha đánh đầu vô cùng ngoạn mục.

Bàn thắng vàng trong trận Paraguay gặp Pháp tại World cup 1998

Trong vòng 2 của cup thế giới, Pháp đã có trận thi  đấu có phần nhàm chán. Lối chơi thiếu quyết đoán của họ khiến khán giả cảm thấy ngán ngẩm trong suốt 112 phút theo dõi trận đấu.

Tuy nhiên, vào những phút của hiệp phụ, Les Bleus đã chứng tỏ sức mạnh của mình với một bàn thắng vàng đầy quyết đoán. Anh đã sút tung lưới đội bóng nam mỹ và ghi được bàn thắng vàng cho tuyển Pháp.

Đức Tài

8 bóng đá TV

Bình luận

Tin mới hơn