Giải Fairplay là gì? Ý nghĩa và các giá trị mà nó mang lại

2239 lượt xem

Đối với những ai yêu mến bóng đá thì chắc chắn phải nghe đến cụm từ “Fair play”. Đây là câu nói đề cao giá trị tinh thần, lối chơi cống hiến trong môn thể thao vua nói riêng và các công thể theo khác nói chung. Vậy giải Fairplay có ý nghĩa gì? Hãy cùng 8bongtv tìm hiểu về giải đấu này.

FIFA lần đầu tiên áp dụng luật Fair-play tại World Cup 2018
FIFA lần đầu tiên áp dụng luật Fair-play tại World Cup 2018

Một vài thông tin về giải Fair Play trong bóng đá

Giải Fair play là giải thưởng được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các hành động đẹp trên sân cỏ. Giá trị cốt lõi của nó thể hiện ở chỗ tình bạn, tinh thần đồng đội. Sự bình đẳng và hành động công bằng, công chính trong thi đấu thể thao.

Tất nhiên khi tham gia vào giải đấu, các cầu thủ phải thể hiện đúng bản chất của bóng đá đẹp như không ăn vạ, chơi xấu, không phạm lỗi thô bạo. Ngoài ra, họ cũng cần phải chấp hành nghiêm chỉnh tất cả các quy định thi đấu được đề ra.

Mục đích của giải đấu fair play đưa ra không chỉ gói gọn ở bóng đá. Mà fair play còn mong muốn lan tỏa đến với khắp cộng động các môn thể thao khác ngay cả từ đời sống xã hội. Từ đó, giúp găn kết tinh thần đoàn kết, trượng nghĩa đến tất cả mọi người.

Những giá trị mà giải thi đấu Fairplay mang lại

Những giá trị nhân văn thiết thực được giải đấu Fairplay đem lại đã phần nào tác động tích cực không chỉ riêng trong làng túc cầu mà còn cả ở ngoài xã hội:

  • Sự tôn trọng và bình đẳng trong thi đấu
  • Tính cạnh tranh công bằng, không ganh đua, thù địch
  • Tình hữu nghị với đối thủ và tinh thần đoàn kết giữa những người đồng đội
  • Không ăn gian, chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp sự cố trên sân thi đấu

Luật thi đấu của giải Fairplay có ý nghĩa như thế nào?

Bất kỳ các môn thể thao nào cũng cần phải có luật lệ riêng nhằm đảm bảo giải đấu được hình thành một cách trơn tru nhất.

Một điều đặc biệt của luật thi đấu giải Fairplay đó chính là việc có ý nghĩa tích cực tới các cầu thủ bóng đá chuyên nhiệp. Góp phần vào việc xử phạt nghiêm minh các cầu thủ hoặc CLB có lối chơi không đẹp. Người ta cũng dựa vào số lượng thẻ phạt để phân hạng các đội bóng trong giải đấu, ví dụ:

  • Nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp cùng một lúc từ trọng tài sẽ bị trừ 5 điểm
  • Nhận thẻ đỏ trực tiếp bị trừ 4 điểm
  • Nhận thẻ đỏ theo hình thức gián tiếp bị trừ 3 điểm
  • Nhận thẻ vàng trực tiếp từ trọng tài bị trừ 1 điểm

Kể từ khi giải đấu Fairplay được ra đời, các luật thi đấu trong bóng đá ngày càng được sửa đổi và hoàn thiện hơn bao giờ hết. Chính điều này giúp bóng đá cải thiện tình trạng chơi xấu, ăn vạ trên sân cỏ… Cũng như đề cao tinh thần nhân văn và được nhiều người hưởng ứng.

Đức Tài

8 bóng đá TV

Bình luận

Tin mới hơn