Phân tích sơ đồ 4-2-3-1: Sơ đồ yêu thích của Man United

2535 lượt xem

Đây là chiến thuật đầu thường xuyên được sử dụng cho Manchester United. Bài viết này, ngoài việc chia sẻ chiến thuật, còn có thể coi là một bài hướng dẫn xây dựng chiến thuật cho một đội bóng cụ thể và một phong cách thi đấu cụ thể.

Phân tích sơ đồ 4-2-3-1: Sơ đồ yêu thích của Man United
Phân tích sơ đồ 4-2-3-1: Sơ đồ yêu thích của Man United

Một điều quan trọng khi tạo ra một chiến thuật là mình dựa trên lối chơi mong muốn mà mình nghĩ, chứ không phải là cách vận hành của Match Engine phiên bản FM năm nay như thế nào? Hay Match Engine này có lỗi hay điểm yếu nào để lợi dụng? Chính vì điều này mình cảm thấy sự ổn định của chiến thuật không bị phụ thuộc và ảnh hưởng bởi các bản cập nhật.

Sơ đồ 4-2-3-1 là gì?

Sơ đồ chiến thuật chủ đạo được sử dụng là 4-2-3-1 với nhiều mũi tấn công chủ đạo ở vị trí tiền đạo, tiền vệ tấn công trung tâm và tiền đạo cánh. Cặp đôi tiền vệ trung tâm giúp cân bằng giữa khả năng tấn công và phòng ngự. Một hậu vệ cánh được chỉ đạo dâng cao hơn và phối hợp nhiều hơn để khai thác triệt để khả năng kiến tạo.

Khi lựa chọn vai trò cầu thủ trong sơ đồ chiến thuật, bạn có thể linh hoạt ở các vị trí 2 bên cánh nhưng lưu ý luôn giữ Team Fluidity ở mức độ Fluid. Điều này đòi hỏi toàn đội di chuyển linh hoạt hơn, hỗ trợ nhau tốt hơn trên sân.

Vai trò cầu thủ

GK – Sweeper Keeper (Defend)

DR – Full-Back (Support)

DCR – Ball Playing Defender (Defend)

DCL – Central Defender (Defend)

DL – Wing-Back (Support)

MCR – Box To Box Midfielder (Support)

MCL – Deep Lying Playmaker (Support)

AMR – Inside Forward (Support)

AMC – Attacking Midfielder (Attack)

AML – Inside Forward (Attack)

STC – Advanced Forward (Attack)

Một vài gợi ý điều chỉnh chiến thuật:

Vị trí hậu vệ cánh, khi không có lựa chọn nào thực sự mạnh về khả năng tấn công: chuyền bóng, tạt bóng và quan sát tốt, hãy dùng cả hai ở vai trò Full-Back (Support).

Vị trí tiền đạo, nên dùng Pressing Forward khi tiền đạo không mạnh về phối hợp.

Vị trí tiền vệ tấn công cánh, có thể sử dụng vai trò Winger (Support) khi một trong hai bên cánh không có cầu thủ phù hợp với vai trò Inside Forward.

Khi thấy đội có dấu hiệu bị quá tải ở hàng thủ, hãy chuyển sang sơ đồ 4-1-2-3 với vị trí tiền vệ phòng ngự chơi vai trò Half Back.

Chỉ đạo chiến thuật dành cho cầu thủ

Mình chọn Man United đơn giản là đây là đội bóng mình yêu thích. Mình theo dõi và biết rõ các cầu thủ của United. Đây có thể coi là một lợi thế khi quản lý bất kỳ đội nào khi chưa cần xem kỹ chỉ số bạn cũng biết được điểm mạnh, điểm yếu của từng cầu thủ.

Việc hiểu cầu thủ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng hệ thống chiến thuật từ sơ đồ, lối chơi cũng như lựa chọn vai trò và những chỉ đạo riêng cần thiết cho từng vị trí.

Ví dụ với những cầu thủ có khả năng quan sát, chuyền bóng, tạt bóng* thấp như Wan-Bisaka, McTominay, Daniel James cần yêu cầu chuyền ngắn, đơn giản: Pass It Shorter, Take Fewer Risks. (*Vision, Passing, Crossing)

Ngược lại với Alex Telles (Crossing 17, Vision 15), hãy khuyến khích cầu thủ này tạt bóng nhiều hơn, thậm chí thực hiện những đường chuyền mạo hiểm hơn nếu muốn: Cross More Often, Take More Risks.

Một số vị trí cụ thể bạn muốn tối ưu hiệu quả cho chiến thuật như: các tiền đạo cánh nên phối hợp nhiều hơn, hạn chế sút xa: Shoot Less Often và dâng cao nếu nhiệm vụ Support: Get Further Forward. Hoặc tiền vệ trung tâm giảm rê dắt tránh mất bóng ở vị trí nguy hiểm: Dribble Less.

Vị trí tiền đạo lần lượt là của Cavani, Martial, Rashford. Điểm trung của những cầu thủ này là khả năng phối hợp không tốt, nên mình thường chọn vai trò Pressing Forward (Attack). Tuy nhiên khi cải thiện được những điểm yếu này, bạn có thể để các cầu thủ này chơi Advanced Forward. Nhớ bổ sung yêu cầu Close Down More và Tackle Harder để tiền đạo tích cực tham gia vào lối chơi chung của toàn đội và không bị cô lập khi ở vị trí quá cao.

Sơ đồ 4-2-3-1 phòng ngự như thế nào?

Với sự giúp đỡ từ báo cáo của trợ lý về điểm mạnh và điểm yếu của đội bóng, mình quyết định phòng ngự theo phong cách gegenpressing. Đội hình hiện tại của Man United có sức bền, có tốc độ và khả năng nhận định tình huống tốt, cộng thêm tinh thần quyết tâm và nhiệt huyết cao rất phù hợp để chơi áp sát tầm cao.

Tùy nhiên, có một vài thay đổi trong chiến thuật này so với những chỉ đạo mặc định của Gegenpress. Tất cả chỉ đạo khi không có bóng là:

 • For Opposition Outside
 • Higher Defensive Line
 • Much Higher Line Of Engagement:
 • Extremely Urgent (Pressing Intensity)
 • Use Tighter Marking
 • Use Offside Trap

Sơ đồ 4-2-3-1 tấn công như thế nào?

Với tinh thần thi đấu tấn công*, không có nhiều chỉ đạo chiến thuật thêm được chọn. (*Mentality: Attacking)

Play Out Of Defense

Slightly Shorter (Passing): Tăng khả năng kiểm soát bóng và tính chính xác của các đường chuyền.

Work Ball Into Box: Do khả năng sút xa nói chung của đội bóng không tốt, và tất nhiên tìm kiếm những cơ hội ngon ăn vẫn hơn là rất nhiều cú sút được tung ra mà số lần trúng đích lại ít ỏi.

Gegenpress thì không thể thiếu những chỉ đạo khi chuyển tiếp trạng thái không bóng và có bóng như hình. Phân phối bóng tới hậu vệ cánh và thực hiện đường chuyền ngắn lại là những chỉ đạo mình yêu cầu phù hợp với nhân sự đội bóng. Ở đây là vị trí thủ môn với khả năng ném bóng không tốt. Việc tích cực chuyền bóng ra hai biên cũng tránh nguy cơ mất bóng nguy hiểm ở trung lộ.

 • Counter-Press
 • Counter
 • Distribute Quickly
 • Distribute To Full-Backs
 • Take Short Kicks

Kết quả

Sơ đồ 4-2-3-1 luôn mang đến một sự cân bằng nhất định. Chiến thuật 4231 Goals Galore với sự chắc chắn của hàng thủ, bàn thắng đến rất nhiều là điều tất yếu. Đặc biệt khi bạn có những cầu thủ thi đấu ổn định trên hàng công.

Đó là điều mình chưa có ở bản thử nghiệm này. Vị trí AMR là sự thay đổi giữa Mason Greenwood (Inside Forward) và Facundo Pellistri, Daniel James (Winger). Vị trí AML cũng là sự lên xuống phong độ của Marcus Rashford và Anthony Martial. Vị trí tiền đạo trung tâm của Edison Cavani với Martial, Rashford luân chuyển thay thế. Chỉ có Bruno Fernandes là ổn định nhất với 16 bàn thắng, 10 đường kiến tạo. Tuy nhiên, khả năng phối hợp của hàng công là rất tích cực.

Những thống kê ở Ngoại hạng: Bàn thắng & Kiến tạo

 • Bruno Fernandes: 16 & 10
 • Marcus Rashford: 16 & 3
 • Edison Cavani: 13 & 3
 • Anthony Martial: 9 & 5
 • Mason Greenwood: 5 & 8

Đức Tài

8 bóng đá TV

Bình luận

Tin mới hơn