Số người đã thiệt mạng để chuẩn bị cho World Cup 2022 tại Qatar?

1942 lượt xem

World Cup 2022 ở Qatar đã và đang bị tẩy trang mạnh mẽ bởi số người đã thiệt mạng tại Qatar kể từ khi nước này giành quyền đăng cai 10 năm trước. Hãy cùng 8BONGTV.COM đi tìm hiểu xem bao nhiêu người đã thiệt mạng để chuẩn bị cho world Cup 2022 tại Qatar?

Số người đã thiệt mạng để chuẩn bị cho World Cup 2022 tại Qatar?

Qatar đã chi bao nhiêu tiền cho World Cup 2022?

Nếu World Cup 2014 ở Brazil tiêu tốn 11 tỷ USD và World Cup 2018 ở Nga tiêu tốn khoảng 10,7 tỷ USD, thì khoản chi của Qatar cho World Cup 2022 quả là quá “khủng khiếp”. Dù biết rằng, Qatar không phải là quốc gia có nền bóng đá lâu đời và phát triển, cho nên không có các sân vận động đủ tiêu chuẩn cao để tổ chức World Cup (nên phải xây mới hoàn toàn), nhưng một đất nước chỉ bằng một nửa tiểu bang Vermont của Mỹ, có nhất thiết bỏ ra 200 tỷ USD để tổ chức một kỳ World Cup?

Hãng kiểm toán Deloitte vừa tiết lộ kinh phí mà nước chủ nhà Qatar dùng để xây dựng các cơ sở hạ tầng, sân vận động… phục vụ VCK World Cup 2022 lên đến hơn 200 tỉ USD. Đây là số tiền chi tiêu kỷ lục nhất trong lịch sử các nước chủ nhà đăng cai World Cup từ trước đến nay.

Qatar dự định sử dụng khoảng 140 tỉ để xây dựng hệ thống giao thông hiện đại kết nối trực tiếp từ các sân bay và các hệ thống tàu điện… để chuyên chở một lượng khách dự định lên tới 400.000 người. 20 tỉ USD khác dùng để xây dựng các cơ sở hạ tầng du lịch để các CĐV vui chơi hoặc mua sắm… Qatar hy vọng sẽ thu hút mỗi năm 3,7 triệu du khách từ năm 2022. Trong khi đó, số tiền 40 tỉ USD còn lại sử dụng để xây dựng các sân vận động, và được nhận định là có tiện nghi thuộc hàng bậc nhất thế giới.

Số người đã thiệt mạng để chuẩn bị cho World Cup 2022 tại Qatar

Tờ The Guardian mới đây tiết lộ, có hơn 6.500 lao động nhập cư từ Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Bangladesh và Sri Lanka đã thiệt mạng tại Qatar kể từ khi nước này giành quyền đăng cai World Cup 10 năm trước.

Trong 10 năm qua, Qatar đã bắt tay vào một chương trình xây dựng lớn chưa từng có, phần lớn là để chuẩn bị cho giải bóng đá vào năm 2022. Ngoài 7 sân vận động mới, hàng chục dự án lớn đã hoàn thành hoặc đang được triển khai, bao gồm một sân bay mới, đường xá, hệ thống giao thông công cộng, khách sạn và một thành phố mới, nơi sẽ tổ chức trận chung kết World Cup 2022.

Một nghiên cứu của báo Guardian cho thấy hơn 6.500 lao động nhập cư từ Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Bangladesh và Sri Lanka đã thiệt mạng tại Qatar trong giai đoạn 2010-2020, khoảng thời gian chuẩn bị cho World Cup 2022.

5.927 trường hợp trong số này đến từ các nước Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Sri Lanka và 824 công nhân Pakistan. Kết quả phân tích chỉ ra rằng trung bình mỗi tuần có 12 người nhập cư từ 5 quốc gia trên thiệt mạng, tính từ ngày Qatar chính thức giành quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Dựa trên dữ liệu mà Guardian thu được, 69% trường hợp tử vong của công nhân Ấn Độ, Nepal và Bangladesh được phân loại là “cái chết tự nhiên”. Riêng với lao động Ấn Độ, con số này là 80%.

Cũng theo Guardian, những trường hợp được phân loại “tử vong tự nhiên” thường không được khám nghiệm tử thi và không có lời giải thích y tế hợp pháp về nguyên nhân gây ra cái chết.

Vào năm 2019, nhóm nghiên cứu nói trên phát hiện rằng cái nóng gay gắt vào mùa hè của Qatar có thể là một yếu tố quan trọng khiến nhiều công nhân tử vong.

Trên thực tế, số người thiệt mạng trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2022 có thể còn lớn hơn, bởi dữ liệu nói trên chưa bao gồm các trường hợp nhập cư từ Philippines hay Kenya – những quốc gia có lượng lao động đổ về Qatar tương đối cao. Ngoài ra, những công nhân thiệt mạng trong giai đoạn cuối năm 2020 cũng chưa được thống kê.

Leo

8 bóng đá TV

Bình luận

Tin mới hơn