UEFA có thay đổi quan trọng cho Champions League

113 lượt xem

UEFA đã công bố kế hoạch sửa đổi của mình cho thể thức Champions League từ năm 2024 trở đi, bao gồm thay đổi về số trận đấu và cách thức trao các vị trí bổ sung.

UEFA ra phán quyết quan trọng, MU có cơ hội dự Champions League
UEFA ra phán quyết quan trọng, MU có cơ hội dự Champions League

Những thay đổi đối với Champions League bắt đầu từ mùa giải 2024/25 lần đầu tiên được xác nhận vào tháng 5 năm ngoái, với việc vòng bảng được bỏ qua để chuyển sang giải đấu duy nhất gồm 36 câu lạc bộ. Tám câu lạc bộ hàng đầu sẽ tự động lọt vào vòng 16 đội và các đội xếp thứ chín đến 24 sẽ vào vòng playoff.

Các kế hoạch gần đây hơn đã dự định dành hai trong bốn vị trí mới mỗi mùa cho các câu lạc bộ hạng cao nhất không vượt qua được vòng loại. Nó đã gây ra những lời chỉ trích gay gắt trong bối cảnh tương đồng với ý tưởng của European Super League về việc đảm bảo quyền vào cửa cho các đội giàu có nhất.

Kế hoạch mới đã không loại bỏ hoàn toàn ý tưởng đó, nhưng hai vị trí cho những người không có vòng loại sẽ được xác định bởi thứ hạng hệ số quốc gia chứ không phải câu lạc bộ cá nhân.

Trong số hai vị trí còn lại có tổng số người tham gia lên đến 36, một sẽ là đội đứng thứ ba tại giải quốc nội, xếp thứ năm trong bảng xếp hạng hiệp hội quốc gia của UEFA, trong khi một dành cho phần thi vòng loại mở rộng trong ‘Con đường vô địch’ – do đó thưởng cho một nhà vô địch quốc gia bổ sung có một suất trong cuộc thi chính.

Các hệ số của UEFA được xác định bằng cách tất cả các câu lạc bộ của một quốc gia hoạt động như thế nào trên tất cả các giải đấu ở châu Âu trong năm năm qua.

Theo giả thuyết, nếu những quy tắc đó được áp dụng ngay bây giờ, Anh và Hà Lan sẽ được hưởng lợi. Nhưng nếu các quốc gia khác vươn lên hai vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng, họ sẽ có được vị trí thay thế.

Việc sửa đổi nhằm mục đích phần nào bảo vệ tốt hơn tính toàn vẹn thể thao của Champions League bằng cách không hoạt động như một mạng lưới an toàn tự động quá nhiều nếu một câu lạc bộ lớn trước đây đã thi đấu tốt bất ngờ không thể vượt qua vòng loại.

Champions League có thể tăng số đội những năm tới.
Champions League có thể tăng số đội những năm tới.

Trong tuyên bố của họ thông báo về bản cập nhật, cơ quan quản lý cho biết, “Điều này xác nhận cam kết mạnh mẽ của UEFA đối với nguyên tắc thi đấu mở và giá trị thể thao, đồng thời công nhận sự cần thiết phải bảo vệ các giải đấu trong nước.”

Cùng với việc điều chỉnh quy trình đánh giá vòng loại, UEFA cũng đã giảm số lượng các trận đấu sẽ được thi đấu theo thể thức giải đấu đơn mới.

Trước đó đã có thông tin xác nhận rằng các câu lạc bộ sẽ thi đấu 10 trận ở vòng đầu tiên – 5 trận trên sân nhà và 5 trận trên sân khách. Điều đó sẽ làm tăng tổng số trận cần thiết để giành chức vô địch Champions League từ 13 lên 17.

Tuy nhiên, một thỏa hiệp sẽ là mỗi đội chơi tám trận đầu tiên.

Đức Tài

8 bóng đá TV

Bình luận

Tin mới hơn