UEFA Nations League là gì? Khi nào diễn ra trận chung kết Nations League 2020/2021?

1191 lượt xem

Sau World Cup và Euro, UEFA Nations League là giải đấu quan trọng thứ ba đối với các quốc gia chơi bóng đá quốc tế ở châu Âu.

UEFA Nations League là gì? Khi nào diễn ra trận chung kết Nations League 2020/2021?
UEFA Nations League là gì? Khi nào diễn ra trận chung kết Nations League 2020/2021?

Ngoài việc cung cấp cho các đội một con đường khác để giành cúp bạc, cuộc thi cũng có một vai trò trong quá trình đánh giá năng lực của World Cup và Euro, mang lại ý nghĩa quan trọng hơn cho các quốc gia ở mọi cấp độ.

Nhưng sự kiện tương đối mới này vẫn đang tìm được chỗ đứng trong lòng những người hâm mộ bóng đá, nhiều người trong số họ có thể không hiểu rõ về cách thức hoạt động của giải đấu so với các giải đấu cạnh tranh khác.

Trang này sẽ tổng hợp tất cả những thông tin quan trọng mà bạn cần về giải đấu UEFA Nations League, trọng tâm là giải đấu năm 2020-2021.

UEFA Nations League là gì và nó hoạt động như thế nào?

UEFA Nations League là một giải đấu quốc tế được tranh chấp bởi 55 quốc gia châu Âu, thường diễn ra hai năm một lần.

Các trận đấu có tư cách thi đấu quốc tế và UEFA phân loại sự kiện này thành một giải đấu lớn.

Nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018-19, với Bồ Đào Nha trở thành người chiến thắng đầu tiên và giải đấu 2020-21 là lần tổ chức thứ hai.

Nations League được tạo ra để thay thế phần lớn các trận giao hữu quốc tế không có nhiều lịch sử, đảm bảo các đội chơi các trận đấu có ý nghĩa hơn và có thứ gì đó để chơi trong thời gian nghỉ giữa mùa so với lịch của câu lạc bộ.

Nó cũng nhằm mục đích giúp các quốc gia có danh tiếng thấp hơn, những người thường gặp khó khăn trong việc sắp xếp các trận giao hữu, vì các đội mạnh nhất thường thích đấu với các đội có thể thu hút được đám đông lớn hơn và được truyền hình quan tâm. Những quốc gia có thứ hạng thấp hơn cũng được hưởng lợi từ hợp đồng truyền hình tập trung và cơ cấu tiền thưởng.

Có bốn cấp độ chơi ở Nations League, với League A là cao nhất, tiếp theo là League B, League C và sau đó là League D ở dưới cùng.

Cúp vô địch UEFA Nations League
Cúp vô địch UEFA Nations League

Điều thú vị là các đội quốc tế có thể được thăng hạng hoặc xuống hạng từ các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào màn trình diễn của họ, thưởng cho các quốc gia có thành tích cao và cải thiện.

16 đội ở League A được chia thành bốn nhóm bốn, nơi họ thi đấu sáu trận – sân nhà và sân khách với tất cả các đội trong nhóm của họ. Mỗi đội chiến thắng đủ điều kiện tham dự Vòng chung kết Nations League, trong khi các đội xếp cuối bảng sẽ tự động xuống hạng ở League B và được thay thế bằng bốn đội chiến thắng trong nhóm từ cấp độ thứ hai.

Màn trình diễn tốt tại Nations League cũng có thể giúp các đội đảm bảo suất tham dự các giải đấu lớn , mặc dù thể thức chính xác và số lượng địa điểm liên kết với tuyến đường này thay đổi tùy thuộc vào chu kỳ World Cup hay Euro.

Thông thường, hệ thống sẽ có nghĩa là một số đội đã giành quyền tham dự vòng loại Nations League sẽ có suất tham dự vòng play-off cho World Cup và Euro ngay cả khi họ đã bỏ lỡ suất đi tiếp trong quá trình vòng loại truyền thống.

UEFA Nations League 2020/2021 diễn ra khi nào?

Giai đoạn giải đấu của UEFA Nations League 2020-21 diễn ra vào năm 2020 từ ngày 3 tháng 9 đến ngày 18 tháng 11 sau khi các điều chỉnh được thực hiện do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus.

Vào tuần sau, trận Chung kết Nations League sẽ diễn ra. Trận Chung kết ban đầu dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 6 nhưng được dời đến cuối năm.

UEFA Nations League 2021/2022 đã diễn ra đến vòng bán kết
UEFA Nations League 2021/2022 đã diễn ra đến vòng bán kết

Giờ đây, họ sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 6 tháng 10 đến ngày 10 tháng 10, một lần nữa do đại dịch COVID-19 và những thay đổi liên quan đến lịch bóng đá – với Euro 2020 thay vào đó sẽ diễn ra muộn hơn một năm khi Vòng chung kết Nations League diễn ra.

Vòng play-out trụ hạng, xác định đội nào rớt từ League C xuống League D sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 3 đến ngày 29 tháng 3 năm 2022.

Trận chung kết UEFA Nations League khi nào diễn ra?

Tại vòng chung kết Nations League, bốn đội giành chiến thắng trong các bảng đấu của họ ở League A sẽ quyết chiến để lên ngôi vô địch.

Cả bốn đội đều đến một nước chủ nhà, nơi tổ chức hai trận bán kết, trận play-off tranh hạng ba và trận chung kết.

Lịch thi đấu bán kết UEFA Nations League 2021/2022
Lịch thi đấu bán kết UEFA Nations League 2021/2022

Năm 2019, Vòng chung kết Nations League đầu tiên chứng kiến Bồ Đào Nha đăng cai và giành chức vô địch giải đấu. Họ đánh bại Hà Lan 1-0 trong trận chung kết, trong khi Anh đánh bại Thụy Sĩ trong loạt sút luân lưu để giành vị trí thứ ba.

Đối với mùa giải 2020-2021, có một danh sách đầy đủ các ngôi sao lọt vào vòng chung kết. Nhà vô địch Euro 2020, Ý sẽ đăng cai Vòng chung kết và họ sẽ gặp Tây Ban Nha ở vòng tứ kết cuối cùng vào thứ Tư.

Trận bán kết còn lại sẽ chứng kiến Bỉ gặp nhà ĐKVĐ thế giới Pháp một ngày sau đó. Hy vọng bảo vệ chức vô địch của Bồ Đào Nha đã kết thúc khi họ đứng thứ hai sau Pháp ở bảng A3 mặc dù ghi được 13 điểm sau sáu trận.

Milan San Siro sẽ là địa điểm đăng cai trận chung kết vào ngày 10.

Bồ Đào Nha đang là ĐKVĐ UEFA Nations League
Bồ Đào Nha đang là ĐKVĐ UEFA Nations League

Đức Tài

8 bóng đá TV

Bình luận

Tin mới hơn