Vì sao FIFA và UEFA phản đối Super League?

2888 lượt xem
Sự tồn tại của Super League được cho là sẽ làm đảo lộn những giá trị vốn có của bóng đá. Và nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiếm tiền từ các cơ quan độc quyền giải đấu như FIFA và UEFA. Đó là lý do vì sao giải đấu này bị phản đối mạnh ở nhiều nơi.
Super League đã bị UEFA và FIFA khai tử sau 48 tiếng

Rạng sáng 19/4, bóng đá châu Âu rung chuyển trước thông tin một giải đấu mới mang tên European Super League sẽ được thành lập với sự góp mặt của 12 đội bóng hàng đầu châu Âu từ 3 quốc gia là Tây Ban Nha, Anh và Italia.

European Super League có giá trị dự kiến lên đến 6 tỷ USD. Các CLB tham dự giải đấu mới hứa hẹn tạo lên cuộc cách mạng trong việc kiếm lợi nhuận từ bóng đá. Tuy nhiên, European Super League sẽ phá hỏng cấu trúc đang được vận hành của UEFA. Thế nên các nhà lãnh đạo bóng đá châu Âu đã lên tiếng phản đối giải đấu này.

CÁC TỔ CHỨC BÓNG ĐÁ THẾ GIỚI PHẢN ỨNG VỀ SUPER LEAGUE NHƯ THẾ NÀO?

“Liên đoàn Bóng đá Anh, Tây Ban Nha, Italia đã biết một số CLB có tham vọng gia nhập giải đấu mới mang tên European Super League. UEFA muốn nhắc lại một điều, những thành viên trong liên đoàn sẽ đoàn kết để ngăn chặn dự án này. Đây là giải đấu được vẽ ra dựa trên lợi ích của một số CLB” – UEFA đưa ra thông báo.

“Chúng tôi sẽ làm mọi cách để ngăn chặn European Super League. Như FIFA thông báo trước đó, các CLB tham dự giải đấu mới sẽ bị cấm ở đấu trường quốc nội, châu Âu và trên thế giới.

Những cầu thủ đầu quân cho CLB tham gia European Super League bị cấm khoác áo đội tuyển. Chúng tôi cảm ơn các CLB, đặc biệt là những đội bóng ở Pháp và Đức đã từ chối tham gia giải đấu này” – UEFA cho biết thêm.

UEFA tuyên bố những CLB tham dự European Super League sẽ bị loại khỏi hệ thống giải quốc nội. Quyết định này được các LĐBĐ Anh, Tây Ban Nha và Italia ủng hộ.

“European Super League sẽ làm giảm độ hấp dẫn trong các trận đấu, gây ảnh hưởng nặng nề cho kế hoạch hiện tại và tương lai của Premier League. Chúng tôi sẽ làm việc với các bên liên quan để bảo vệ sự phát triển của bóng đá Anh” – LĐBĐ Anh viết.

FIFA VÀ UEFA PHẢN ỨNG THẾ NÀO VỀ SUPER LEAGUE?

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino ngày 20/4 khẳng định sẽ không chấp thuận việc các câu lạc bộ lớn ở châu Âu tự ý đứng ra thành lập giải European Super League (ESL).

Ông cảnh báo các câu lạc bộ sẽ phải chịu hậu quả về quyết định của họ. Ông Infantino nói: “Tôi rất rõ ràng trong mọi chuyện. Với tư cách là người đứng đầu FIFA, chúng tôi xin khẳng định rằng sẽ không ủng hộ việc thành lập Super League. Chúng tôi không hề nghi ngờ gì về quyết định này của mình.

Cũng trong ngày 20/4, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas cho biết EC không có thẩm quyền và trách nhiệm trong vấn đề này, do đó cơ quan này không thể có hành động phản đối kế hoạch trên của các câu lạc bộ châu Âu.

Ông cho biết trong nhiều năm qua, Liên minh châu Âu vẫn luôn công nhận quyền của các liên đoàn bóng và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) được đưa ra quyết định độc lập và bản thân các cơ quan này phải tìm giải pháp cho vấn đề này.

Ông cho rằng cần bảo vệ hình mẫu thể thao châu Âu lấy sự đa dạng và tập thể làm giá trị cốt lõi, thay vì phục vụ lợi ích của một số ít câu lạc bộ giàu có và nhiều quyền lực

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin, được cho là rất tức giận. Chủ tịch La Liga, Javier Tebas, đã chỉ trích những người sáng lập Super League, nói rằng họ “say sưa với sự ích kỷ và thiếu đoàn kết.”

Trong thông báo của mình, FIFA cho biết họ “ủng hộ sự đoàn kết trong bóng đá và mô hình phân phối doanh thu công bằng”. Họ “không đồng ý với một giải đấu ly khai khỏi giải châu Âu và nằm ngoài các cấu trúc của bóng đá quốc tế”.

UEFA, trong một tuyên bố được công bố hôm Chủ nhật, nói rằng họ và các liên đoàn thành viên và các cơ quan quản lý quốc gia “sẽ xem xét tất cả các biện pháp, ở tất cả các cấp, cả tư pháp và thể thao để ngăn chặn điều này xảy ra.”

Đòn bẩy mạnh nhất của UEFA và FIFA lúc này là họ kiểm soát các giải đấu bóng đá quốc tế quan trọng nhất thế giới, World Cup và Euro. FIFA đã nói rằng họ sẽ không công nhận một giải Super League ly khai và “bất kỳ CLB hoặc cầu thủ nào tham gia vào một giải như vậy sẽ không được phép tham gia vào bất cứ giải đấu nào do FIFA hoặc Liên đoàn tương ứng tổ chức”.

Nói cách khác, bất kỳ CLB nào tham gia Super League sẽ buộc các cầu thủ của họ rời khỏi đội tuyển quốc gia và có khả năng bỏ lỡ sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

Leo

8 bóng đá TV

Bình luận

Tin mới hơn